CÔNG TÁC BẢO QUẢN SẢN PHẨM NÔNG NGHIỆP

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 1348 | Cật nhập lần cuối: 1/22/2017 2:09:05 PM | RSS

Với đặc thù là nước sản xuất và xuất khẩu các sản từ nông nghiệp như rau củ quả, thủy hải sản ….. việc giữ cho sản phẩm luôn tươi và bảo quản được lâu dài là một yêu cầu khách quan được đặt ra . Do đó ngành công nghiệp chế biến và bảo quản thực phẩm phải phát triển và hoàn thiện theo hướng hiện đại hóa theo tiêu chuẩn chung của thế giới. Trong đó ngành công nghiệp lạnh và bao bì phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về bảo quản và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Một số yêu cầu cơ bản cho Ngành công nghiệp lạnh mà chủ yếu là hệ thống khô đông bảo quản và phương tiện vận chuyển:

  • Kho đông phải luôn giữ ở nhiệt độ thích hợp với từng loại sản phẩm khác nhau.
  • Kho đông được xây dựng và vận hành với chi phí thấp nhất
  • Cửa kho đông phải dễ di chuyển ( vật liệu của chủ yếu được dùng là màn nhựa pvc)
  • Cửa kho đông phải bố trí thích hợp
  • Kho đông được đặt nơi thích hợp tránh tác động tiêu cực của các yếu tố bên ngoài

Ngành bao bì sản phẩm phải đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn thực phầm như:

  • Màng nhựa bao bì phải không có chất gây độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe
  • Màng nhựa phải có thời gian phân hủy nhanh không gây ảnh hường môi trường
  • Màng nhựa bao bì phải có kích thước và độ dày phù hợp để thuận tiện trong quá trình đóng gói
  • Màng nhựa bao bì được sản xuất theo tiêu chuẩn EN-71 và được cấp giấy chứng nhận an toàn với con người

Khi ngành công nghiệp bảo quản phát triên thì giá trị gia tăng trong các sản phẩm xuất phát từ nông nghiệp mới có khả năng cạnh tranh. Sản phẩm chất lượng góp phần xây dựng thương hiệu sản phẩm của quốc gia làm cho ngành nông nghiệp ngày càng phát triển