Tìm hiểu Về Nhựa PVC

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 694 | Cật nhập lần cuối: 3/12/2017 11:02:53 PM | RSS

Nhựa PVC tên quốc tế là Polyvinylclorua ( viết tắt là PVC) là một loại nhựa nhiệt dẻo được tổng hợp từ quá trình trùng hợp Vinyclorua.

PVC là vật liệu nhựa được tổng hợp sớm so với các loại nhựa nhiệt dẻo khác. PVC được tìm thấy lần đầu tiên vào năm 1872 bởi Baumann, khi phơi ống nghiệm chứa vinylclorua dưới ánh sáng mặt trời tạo thành sản phẩm có màu trắng. Dù được phát hiện khá sớm nhưng mãi đến năm 1937, nhựa pvc mới được sản xuất theo quy mô công nghiệp tạo Đức.

Tính chất vật lý của nhựa pvc:

PVC được sản xuất dưới dạng bột màu trắng hoặc màu vàng nhạt tồn tại dưới hai dạng huyền phù và nhủ tương . Sản phẩm tạo ra từ quá trình gia công pvc có khả năng chịu va đập kém vì trong quá trình gia công pvc có sự tách thoát của HCL là giảm tính liên kết cấu trúc mạch của pvc. Để cải thiện tính cơ học của nhựa pvc khi gia công thường thêm vào một số thành phần khác như: ABS , MBS. Ngoài ra khi thêm các chất này nhựa pvc dẻo hơn, dễ gia công hơn và có tính cách điện cao hơn so với chỉ riêng nhựa pvc. Vì vậy màng nhựa pvc được sản xuất từ quá trình trên thường được dùng để bọc dây cáp điện dùng trong dân dụng và công nghiệp

Hiện nay pvc thường được sản xuất dưới 2 dạng là PVC cứng và PVC dẻo.

- PVC Cứng được sản xuất chủ yếu từ bột PVC và phụ gia không có chất hóa dẻo ở nhiệt độ 160-180 độ C. ứng dụng chủ yếu dùng làm ống dẫn, dùng bọc các kiệm loại trong môi trường ăn mòn cao.

- PVC dẻo được sản xuất từ bột nhựa pvc, chất ổn định nhiệt , phụ gia và chất hóa dẻo. ứng dụng sản xuất chai lọ.

Ứng dụng phổ biến nhất của nhựa pvc:

- Tạo màng pvc chủ yếu dùng trong ngành bao bì, đóng gói, vật liệu xây dựng, thổi chai lọ bảo quản thực phẩm

-Dây cáp điện: làm dây bọc cáp điện với khả năng cách điện tối ưu

- ống nhựa pvc : đây là sản phẩm dễ thấy nhất trên thị trường.