Vật Liệu Màng PVC Và PE Trong Thi Công Nhà Kính

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 330 | Cật nhập lần cuối: 5/5/2017 10:40:53 PM | RSS

Vật Liệu Nhà Kính Màng PVC Và PE

Hiện nay nông nghiệp công nghệ cao là xu hướng tất yếu của ngành nông nghiệp nhằm tạo ra sản phẩm sạch, chất lượng cao và năng tăng suất cây trồng. Muốn tăng năg suất, chất lượng cây trồng điều kiện kiên quyết là phải kiểm soát được điều kiện môi trường sinh trưởng cảu cây trồng.

Mô hình nhà kính được ra đời để giải quyết vấn đề trên, hiện nay nhà kính ngày càng là nhu cầu cấp thiết của những người làm nông nghiệp. Vấn đề chính để đầu tư nhà kính hiện nay chính là chi phí đầu tư ban đầu và thời gian thu hồi vốn. Vì vậy lựa chọn môi hình và vật tư làm nhà kính đòi hỏi bạn phải thấu hiểu cấu tạo và nguyên vật liệu xây dựng nhà kính. Bài viết này chủ yếu phân tích đặc điểm của 2 vật liệu làm nhà kính chủ yếu hiện nay là màng pvc và màng pe.

Vật Liệu Màng PVC Và PE Trong Thi Công Nhà Kính

Ưu và nhiệt điểm của màng pvc và màng PE

 1. Màng PVC

Màng pvc là một loại nhiệt dẻo được sản xuất từ bột nhựa pvc ( trùng hợp vinyclorua) qua hệ thống cán của máy cán màng pvc để tạo thành màng pvc. Màng pvc với nhiều quy cách và độ dày khác nhau tùy theo tính năng kỹ thuật của máy cán màng pvc. Ngoài ra độ dẻo và trong của màng pvc phụ thuộc vào tham số ( tỷ lệ) thành phần phụ gia được thêm vào trong quá trình sản xuất màng pvc.

Tính chất nổi bật của màng pvc:

 • Màu sắc: màu trong suốt với độ trong cao tương đương với chất liệu kính.
 • Lực kéo dãn và rách của màng pvc: do cấu trúc phân tử liên kết cao do đó màng pvc có khả năng chịu được kéo căng xé rách rất cao khoảng 650kg/cm2.
 • Chống thấm: màng pvc cản nước và không khí xuyên qua.
 • Thời gian sử dụng của màng pvc: do quá trình sản xuất màng pvc đa phần các nhà sản xuất điều thêm chất phụ gia ổn định quang giúp màng pvc co khả năng chịu được thời tiết khắc nghiệt và ánh sáng chiếu thắng vào màng cao. Thời gian sử dụng và đổi màu của màng pvc hiện nay được kiểm định qua thực tế là khoảng 7 năm. Đây là thời gian sử dụng khá lâu trong điều kiện môi trường tự nhiên của màng pvc.
 • Bề mặt bóng láng và trơn mịn: ngăn quá trình tích tụ nước trên bề mặt sản phẩm ngăn quá trình phát triển của nấm làm hạn chế lượng ánh sáng xuyên qua, ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của cây trồng.
 • Dễ gia công và lắp đặt: do nhà kính thường có diện tích khoảng 8m do đó đòi hỏi màng pvc phải đáp ứng được khổ để dễ dàng trong quá trình thi công. Màng pvc rất dễ hàn dính bằng máy hàn nhiệt cao tần. khi đã hàn nhiệt đúng kỹ thuật màng pvc có thong số kỹ thuật gần tương đương với màng pvc nguyên bản.
 1. Màng PE

Màng PE cũng là một loại nhiệt dẻo nhưng được sản xuất từ quá trình thổi màng. Màng PE gốc có màu hơi trắng đục.

 • Màng PE có khả năng chịu lực thấp hơn màng PVC một chút.
 • Cản nước và ngăn thấm: rất cao
 • Màng PE : là một trong những vật liệucó trọng lượng nhẹ nhất trong các loại nhiệt dẻo.

Hiện nay màng PVC là một trong những chất liệu được ưa chuộng trong quá trình tư vấn lắp đặt nhà kính trong nông nghiệp công nghệ cao.